NHỮNG KIẾN THỨC VỀ TÓC MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT

(ST)

 

 Mỗi người đều có một cấu tạo tóc khác nhau, không ai giống ai. Có người tóc rất nhanh dài và suôn mượt. Nhưng có người tóc lại rất mỏng, quăn tít thò lò, lại mọc chậm thiệt chậm. 
 Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng– hay còn gọi là  KERATIN chiếm trên 70% (gồm nhiều loại protein). Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc). Vậy giờ chúng mình lấy kính hiển vi ra soi cấu tạo của sợi tóc nhé!
️1-Nang tóc (chân tóc)
Nang tóc hay còn gọi là chân tóc chính phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên” (ví dụ khi sợ tới mức “dựng tóc gáy”).
️2- Thân tóc : Thân tóc chính là những sợi tóc mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Thân tóc chính là phần tóc đã chết và không có trao đổi hóa sinh,  vì thế mà bạn sẽ không thấy đau khi dùng kéo cắt tóc. Cái sự chết của thân tóc nó cũng lại chia ra nhiều kiểu chết! Chết đẹp – hay là chết xấu!
Chết đẹp: Tức là phần thân tóc trước đó được chủ nhân của nó ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nuôi nang tóc tốt nên nang tóc nuôi tóc mọc dài ra óng mượt. Chủ nhân của mái tóc đó lại chịu khó dùng các sản phẩm không hoá chất để làm sạch cũng như không uốn duỗi nhuộm tóc khiến lớp biểu bì tóc bị banh ta lông nên nhìn vô thân sợi tóc rất ư là óng ả và chắc khoẻ bóng mượt! Cái này ngừoi ra gọi là CHẾT ĐẸP!
Còn chết rồi mà lại còn ngày càng một xấu thêm thì chắc không cần kể lể dài dòng, cả nhà cũng hình dung ra thế nào là CHẾT XẤU ha. Kể lể dài dòng như vậy để các nàng hiểu một điều: Sợi tóc chính là một cấu trúc “chết” nên nó không tự phục hồi được. Vì vậy mà dầu xả hoặc kem xả có chứa silicon, tinh dầu và một số chất khác sẽ giúp giữ ẩm và làm tóc mượt trở lại nhưng đó chỉ là MƯỢT ẢO, MƯỢT TẠM THỜI, không mang tính bền vững trừ khi cắt nó đi rồi nuôi niềm hy vọng cho thế hệ kế tiếp !
 Chúng mình đang nói về thân tóc, vậy thì bây giờ đi sâu vào trong thân tóc nhé. Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).
 • Lớp biểu bì (cutin) : là phần ngoài cùng của thân tóc, gồm 5-10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau như vảy cá có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi các hóa chất hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không thấm nước.
Lớp biểu bì có ảnh hưởng tới tình trạng sợi tóc bóng mượt và óng ả hay không. Các hóa chất trong thuốc nhuộm, dầu gội, tia tử ngoại mặt trời, nhiệt từ máy sấy, chất clo trong nước hồ bơi… đều có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các vảy keratin bị bong ra, tóc bị hư tổn, xơ xác, dễ rối, không còn mượt mà và khó chải.
 Vì vậy mà nàng nào hay uốn duỗi nhuộm kẹp nóng suốt thì cái phần biểu bì này nó như cá mà đang bị đánh vảy vậy á, nó sần sùi gai góc chẻ ngọn te tua lắm nha nàng nha.
 • Lớp tủy (medulla): đây là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu sợi tóc của bạn quá mỏng sẽ không có lớp tủy.
 • Lớp giữa (cortex) : lớp này bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa sắc tố (chất tạo nên màu cho sợi tóc, còn gọi là melanin). Lớp giữa là lớp có khả năng quyết định độ chắc khỏe cũng như màu tóc là vàng, nâu, đỏ hoặc đen.
Nàng nào mà hay nhuộm tóc, thì có nghĩa là hoá chất thuốc nhuộm nó ăn vô tới lớp giữa luôn rồi, chớ ko phải là chỉ phủ bề mặt bên ngoài biểu bì đâu nha.
 Tốc độ mọc tóc
Trung bình tóc dài khoảng 0.35mm mỗi ngày. Tức khoảng 1cm mỗi tháng. Tuy nhiên tốc độ mọc tóc còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người, giới tính và chế độ dinh dưỡng. Nàng nào siêng bổ sung các thực phẩm tăng sinh estrogen/ collagen thì tóc rất là nhanh mọc nè. Còn nếu không có điều kiện bổ sung ăn uống các thực phẩm đó, thì hãy chịu khó massage da đầu và #CÀO_ĐẦU , massage các hạch bạch huyết trên mặt để giúp cơ thể tự tăng sinh nội tiết tố (như ở khúc trên có nói rồi)
Độ dài trung bình và tốc độ mọc trung bình mỗi tháng của tóc, lông mi và ria mép:
Tóc: 70cm, 1cm/tháng
Lông mi: 3cm, 0.45cm/tháng
Ria mép (đàn ông): 28cm, 1.2cm/tháng
Mỗi sợi tóc dày từ 0,02 đến 0,04 mm, tức là khoảng 25-50 sợi tóc xếp cạnh nhau sẽ được 1mm
 Tuổi Thọ của sợi tóc.
Thời gian sống của mỗi sợi tóc trung bình từ 2-6 năm, do đó một số nàng có thể có mái tóc rất dài do sợi tóc sống thọ, nó cứ lưu mãi trên đầu tới 5-6 mới rụng, còn một số nàng thì “nuôi mãi chẳng thấy dài ra” bởi tóc mới được 1-2 năm lại rụng.
 Trung bình mất 6 năm để có mái tóc dài chấm vòng 3 (khoảng 70cm). Nếu tóc bạn gái nào chỉ “thọ” được 2 năm thì một mái tóc dài qua lưng sẽ mãi chỉ là niềm mơ ước.
 Màu tóc
Bạn sở hữu màu tóc nào là do hai loại melanin quyết định: eumelanin (sắc tố tự nhiên, có màu nâu đến đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.
Tỉ lệ melanin thay đổi theo thời gian, nên màu tóc cũng thay đổi theo tuổi. Càng về già, các sắc tố càng giảm nên màu tóc nhạt dần. Nếu không còn sắc tố nữa, tóc sẽ có MÀU TRẮNG
 Giải thích về chuyện #RỤNG_TÓC & CÁCH NGĂN NGỪA: https://nangthaomoc.vn/giai-thich-ve-chuyen-rung-toc-bien-phap-ngan-ngua/