Tại Sao Da đầu NGỨA & TÓC BẾT khi đã chuyển qua dùng các sản phẩm GỘI HOÀN TOÀN THIÊN NHIÊN?

 

Như các bài trước đây Nắng có chia sẻ kiến thức về  da cho các bạn tham khảo rồi đó, Da mặt mà có độ pH ổn định từ 4-6 thì da sẽ rất đẹp, ví như một hệ sinh thái được cân bằng nên tất thảy đều hài hoà sống chung với nhau dưới 1 mái nhà, chỉ cần mất ổn định – pH dưới 4 (tức mang tính axit cao) thì bắt đầu tiết dầu liên tục -> dễ sinh mụn do tắc nghẽn lỗ chân lông. Da mặt pH trên 6 (tức mang tính kiềm cao) thì sẽ khô hanh và dễ bong tróc -> dễ nhăn nheo và nhanh già.
Vậy thì da đầu cũng thế, nó cũng có độ pH gần y như da mặt  – trung bình là từ 5.5 ~ 6 và mang tính axit nhẹ (da mặt và da tóc luôn mang tính axit nhẹ nên các bạn sẽ thấy da vẫn hay tiết dầu dù ít dù nhiều).
• Nếu ai mà tóc hay bết dầu nhiều tức là bề mặt da đầu người đấy mang tính #axit_cao -> và dễ tắc nghẽn nang tóc , gây gàu và nấm  nhiều.
• Nếu đầu mặc dù không hề thấy bết dầu, nhưng da đầu khô lại đầy vẩy nến ,bong tróc -> thì da đầu mang tính #kiềm_cao -> cũng sinh gàu từ việc da bị bong tróc tạo mảng li ti rất khó chịu!
Như thế các bạn sẽ thấy, mất cân bằng hệ sinh thái ở bất kì đâu trên da mặt/ da đầu/ da ta da chân cũng đều gây ra một số hiện tượng không đẹp cho vùng da đó.
Thường thì các sản phẩm tẩy rửa tự nhiên sẽ luôn có chất hoạt động bề mặt trung tính nhưng mang tính #axit_nhẹ (dưới 7), phù hợp cho làn da phổ thông. Như vậy, nước gội đầu Thảo Mộc hay Cao Bồ Kết của Nắng cũng ở độ pH từ phổ 5.5 đến dưới 7 để duy trì tình trạng tóc sạch và khoẻ một cách tự nhiên.
Có nhiều bạn hay bảo là khi gội, họ vắt vào nước gội một trái chanh, thì gội xong tóc rất mượt và bồng bềnh sạch  sẽ. Là vì sao có hiện tượng đó ???
Trả Lời:  Là do khi vắt thêm chanh, nước gội đã tăng tính axit lên nhiều lần, mà tính axit thì giúp siết chặt lớp vảy biểu bì – nói cách khác là đóng khép lại biểu bì của sợi tóc -> vì thế  làm tóc trở nên bóng mượt và có độ sáng (hãy hình dung ra thân con cá có vảy, vảy của nó chính là biểu bì tóc, nếu vảy xù hết lên thì trông rất xù xì xấu xí, nhưng vẩy nằm xẹp xuống thì nhìn thân con cá óng ả mềm mại dịu dàng). 
Vậy thì giờ lại đặt ra 1 câu hỏi khác: Vậy sao em gội sạch lắm rồi, gãi muốn rách da đầu rồi mà cũng vẫn bết tóc? Mà em phải vắt thêm chanh nữa thì nó mới sạch (trong khi một số bạn vắt thêm chanh vào lại bị bết hơn)
 Trả Lời: Tất cả là Do độ pH trên da đầu của bạn vốn dĩ bị mất cân bằng sinh thái trước đó.
Độ pH trên da đầu bạn đang quá thấp, có thể là dưới 4, hoặc tệ hại là 3 ( Bạn nào hay uốn nóng, nhuộm tóc nhiều và thấy tóc dễ đứt gãy thì độ pH của tóc bạn đã xuống dưới 3 rồi nhé, à đừng lo nó xuống nữa, vì đứt gãy là xong, chứ xuống nữa thì ko đâu ạ, pH mà về mức O thì tóc bạn tan chảy mất, thấy mấy ca tạt axit đánh ghen chưa? Tạt 1 phát vô tóc là tóc tan ra luôn! Nên đừng lo càng ngày tóc càng hư thì sẽ về độ pH là O nhé).
Da đầu bạn đang rất bết, mồ hôi tiết ra nhiều, gàu ngứa khắp đầu -> vậy thì bạn cứ vắt thêm 01 ít chanh vào nước gội để giúp độ pH trong nước nó cân bằng với độ pH trên da đầu rồi gội.
Nhưng nếu bạn vắt nhiều chanh quá, trong khi da đầu của bạn nó rất ổn định rồi, thì sẽ làm chênh lệch độ pH của hai bên khi tiếp xúc nhau.  Dễ hình dung nhất đó là sự kích ứng nhẹ/ rát nhẹ nếu bạn thử vắt hẳn nước chanh mà xoa lên đầu. Khi da đầu bị *sốc pH* thì nó sẽ phản ứng lại bằng cách tiết dầu nhiều hơn chẳng hạn -> đó là vì sao gội mà vắt thêm chanh thấy càng bết hơn.
Có bạn da đầu đạt đến sự cân bằng hoàn hảo là gội nhẹ nhàng, không cần gãi dội gì lâu hết, cũng vẫn sạch như thường. Thậm chí gội với nước bình thường không cần dầu gội tóc vẫn bóng đẹp và da đầu khoẻ, không bết, không gàu. Đấy là nhờ cơ thể người ta đạt dược đến sự cân bằng hệ sinh thái – xin nhắc lại lần nữa là như vậy.
Vậy, để da đầu bạn đạt được đến sự cân bằng như thế, nhất định có 1 thứ bạn nhất định phải theo: SỰ KIÊN TRÌ️.
Vâng, thấy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn chịu khó đợi da đầu bạn thích nghi từ từ với sản phẩm mà bạn sử dụng, nó có rối loạn nội tiết tố 1 chút thời kì đầu cũng không có sao, bết thì gội thêm lần nữa, rụng thì gội nhẹ nhàng thôi, sáng chịu khó ngủ dậy là lấy lược sừng/lược gỗ hương/ móng tay (phần dương) ra cào đầu/chải đầu- cào từ trước ra sau, cào từ thái dương, mang tai ra sau ót…-> Sẽ KÍCH THÍCH MỌC TÓC thật sự đó các bạn nha, là vì khi các bạn cào/chải đầu thì giúp lưu thông khí huyết cực kì tốt, giúp bơm máu lên não tốt, giúp nuôi dưỡng tế bào nang tóc tốt, giúp hỗ trợ tăng sinh nội tiết tố nữ tốt -> mà nội tiết tố mà tăng thì da dẻ sẽ rất đẹp, tóc sẽ nhanh mọc hơn nên cũng sẽ thấy tóc nhanh dài hơn.
Mời nhà mình đọc thêm bài KIẾN THỨC VỀ TÓC để có thêm cái nhìn đúng mái tóc, giúp  bản thân có thêm kiến thức để tự chăm sóc mái tóc cho thật đẹp mà không phải phụ thuộc vào bất kì sản phẩm nào ạ.